Xavi phá vỡ sơ đồ

Không ai thấy rằng Barça League đầu tiên của Xavi sẽ nổi bật hơn tất cả vì tính nhất quán của hàng phòng ngự

Một trong những đóng góp táo bạo nhất của ông là thay đổi vai trò của những cầu thủ như Jordi Alba và Gerard Piqué

Vào ngày 20 tháng 11 năm 2021, Xavi Hernández ra mắt với tư cách là huấn luyện viên của Barça với một chân là quá khứ và một chân là tương lai. Việc mua anh ấy không thể tách rời khỏi di sản của anh ấy với tư cách là một cầu thủ bóng đá, nhưng đồng thời nó thể hiện sự đặt cược dài hạn cho băng ghế dự bị. Laporta chưa bao giờ mất niềm tin vào Koeman và cuối cùng đã mạo hiểm lấy tên của sự đồng thuận của người hâm mộ Barcelona và môi trường, và người đã đưa đội bóng trở lại đường đua chiến thắng, giành chức vô địch giải đấu thứ 27 cho câu lạc bộ.

Mặc dù đã huấn luyện Al-Sadd một mình, nhưng bản hợp đồng của anh ấy ngay từ đầu đã có giá trị biểu tượng lớn. Trao đội cho Xavi tung hoành trở lại bản chất, con đường do Cruyff bắt đầu và thăng hoa nhờ Guardiola. Và lúc này, Barça thời hậu Messi đang rơi tự do và hoang mang, cần sự chỉ đạo triệt để để tìm lại bản sắc. Và Xavi là một phong cách.

Huấn luyện viên, người đã giành được bảy danh hiệu ở Qatar, tự giới thiệu mình với danh hiệu này, nhưng người có sự hỗ trợ tuyệt vời thực sự là bộ não Barça tốt nhất trong lịch sử.

Cuộc cách mạng dang dở

Khởi đầu của anh ấy không hề dễ dàng tại Barça với sự thiếu hụt tài năng đáng lo ngại khi mất Messi và Griezmann trong cùng một mùa hè. Xavi kế thừa Barça từ “chân lý” Koeman và phải đến phiên chợ đông, với sự xuất hiện của hàng loạt cầu thủ như Ferran Torres, Aubameyang hay Adama, anh mới thành công một phiên bản tử tế cho Barça bị bỏ rơi giữa chừng: không giành được danh hiệu nào nhưng để lại một số chồi xanh. Đặc biệt là với tình cảm tốt đẹp của những người trẻ như Pedri, Araujo, Gavi hay Ansu được gọi về dẫn dắt Barça trong tương lai. Vài tháng sau, câu lạc bộ đã thay đổi câu chuyện: họ chuyển từ nói về tái thiết sang nói về kết quả sau khi đầu tư của các tỷ phú ở những cầu thủ như Lewandowski, Raphinha hay Koundé.

Tất cả những người chơi đã đóng một vai trò quan trọng trong thành tích của giải đấu này (cả những người đến miễn phí như Christensen hay Kessie), nhưng giải đấu đã để lại một số kết luận bất ngờ. Ai có thể tưởng tượng rằng đội hình ổn định nhất của một đội lại là hàng thủ? Ai có thể nghĩ rằng, trong vài tháng, Barça của Xavi lại thẳng đứng như vậy? Có ai tưởng tượng rằng Piqué và Jordi Alba sẽ ngừng tiến bộ ở đội 11 không? Xavi đã phá vỡ một số dự đoán đi kèm với con số của anh ấy. Gây tranh cãi nhất là sự đảo ngược vai trò của hai đồng nghiệp cũ của anh ấy, một trong số họ, Alba, có mối quan hệ thân thiện với anh ấy. Piqué treo giày sau khi thi đấu hết trận và cầu thủ chạy cánh này đã chứng kiến ​​Balde vượt qua trước mặt anh ở lượt đi. Sự bùng nổ của một đội hình rất trẻ là một trong những tin vui nhất mùa giải của Barça. Xavi đã có thể mang lại cho anh ấy sự tự tin và liên tục trong bối cảnh cạnh tranh tối đa với tới ba ứng viên cho một vị trí.

Một đóng góp lớn nữa của Xavi là sự linh hoạt trong chiến thuật của anh: 4-3-3 đã cùng tồn tại một cách tự nhiên với công thức bốn trung vệ. Một lựa chọn, một lựa chọn sau, đã góp phần vào sự trưởng thành của những cầu thủ như De Jong. Ngạc nhiên thay, hàng tấn công lại đi xa nhất so với kỳ vọng. Chỉ có Lewandowski là sống đúng với những con số của anh ấy ở Barça mà không có những nguồn lực tấn công trong mùa giải tốt nhất của anh ấy. Xavi đã hoàn thành mục tiêu, nhưng đã đi chệch khỏi một số điều thông thường đi kèm với hình ảnh của anh ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *