Tình trạng khó khăn của Zabalo

Là một hậu vệ đẳng cấp và trung thành với chiếc khiên, ông đã trải qua một trải nghiệm cay đắng, nhưng vẫn có thể chơi cho Barça một lần nữa vào năm 1945

Người đàn ông đội trưởng Barça ở tuổi ba mươi đã trải qua các trại tập trung ở Pháp và ở Tây Ban Nha, ông bị kết án hơn ba năm trong một tiểu đoàn lao động.

Vào Thứ Bảy, ngày 8 tháng 1 năm 2022, phần này điều tra nhân vật Ramon de Zabalo Zubiaurre. Được mệnh danh là “người Anh”, hình bóng của anh hiện lên trong ký ức của Barcelona khi hoàn thành hai suất trong đội hình FC Barcelona, ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ Khi xem lại cuộc đời của Zabalo, chúng tôi lướt qua một trong những giai đoạn phức tạp nhất của nó: cuộc sống lưu vong của ông ở Pháp và sự trở về Tây Ban Nha. Đoán. Hôm nay, nhờ sự giúp đỡ của con gái ông, Maria Justa de Zabalo, chúng tôi khôi phục lại một số tình tiết của giai đoạn đó.

Zabalo là một trong những thành viên của FC Barcelona trong chuyến du đấu lịch sử và cứu mạng mà đội đã thực hiện qua Mexico và Hoa Kỳ vào năm 1937. Và anh ấy là một trong số ít người chơi trong đoàn thám hiểm quyết định quay trở lại Lục địa già. Nhân tiện, ở Mexico, anh ấy đóng vai chính theo giai thoại, hoặc một cách liều lĩnh, hầu như không được biết đến cho đến bây giờ. Đó là tại một cuộc triển lãm bắn mục tiêu được tổ chức để vinh danh FC Barcelona, ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

Trong sự kiện này, những xạ thủ giỏi nhất của Trụ sở Cảnh sát và … “Một số cầu thủ người Catalan rất hào hứng với các bài kiểm tra đã được xác nhận đến mức họ quyết định tham gia thực tế cuộc thi và Ramón de Zabalo, một cầu thủ bóng đá xuất sắc đến thăm, thậm chí còn là mục tiêu của cảnh sát bắn vào chính anh ta, người mà anh ta đang cầm một điếu thuốc thắp sáng trong miệng ”.

Ramón de ZabaloĐể chứng minh cho sự dũng cảm của mình, anh ấy đã giữ hai điếu thuốc, một vỏ đạn và một thông cáo báo chí đăng vào ngày hôm sau kể lại sự dũng cảm của anh ấy trong một hộp diêm. Con gái cô giữ mọi thứ trong một chiếc vali cổ điển. Anh cũng là người duy nhất mạo hiểm tham gia buổi biểu diễn trên khôngcưỡi một máy bay chiến đấu và trải qua tất cả các loại pha nguy hiểm của phi công.

BẰNG Domènec Balmanya hoặc Josep Escolà, mở Ông ở lại Pháp và vào cuối năm 1937, ông ký hợp đồng với Racing Club de Paris, đội mà ông đã chơi cho đến mùa giải 1938-39. Ông ở lại Thành phố Ánh sáng một thời gian vì sự bất ổn tồn tại ở Tây Ban Nha và vào tháng 10 năm 1940 anh ta bị quân Đức bắt ở thủ đô nước Pháp và đưa vào trại tập trung như một đối tượng tiếng Anh (Ông sinh ra ở Tyne Dock, một khu phố thuộc thị trấn South Shields vào ngày 28 tháng 7 năm 1910. Cha của ông, Mariano, là phó lãnh sự Tây Ban Nha tại Anh).

Giúp đỡ

Cha của anh đã làm trung gian cho việc trả tự do và trục xuất anh, và thành công vào tháng 10 năm 1941. Tuy nhiên, kế hoạch của Zabalo đã thất bại. Khi trở về Tây Ban Nha, những phức tạp mới và bất ngờ đã nảy sinh. Anh ta bị bắt ở Irún và bị đưa đến trại tập trung Miguel de Unamuno (Madrid) và vài ngày sau, đến Tiểu đoàn Công nhân 75 ở Palencia.. Ở đó, Trung tá chỉ huy, khi nhìn thấy sự kết hợp của anh ta — cầu thủ của FC Barcelona và tuyển thủ Tây Ban Nha —, đã để anh ta dưới sự bảo vệ của một hạ sĩ và một người phụ bếp. Joaquín Alejandro Guillamón, từ Onda, người mà anh ấy sẽ hình thành một tình bạn tuyệt vời. Ngay sau đó, cả hai được giao cho Melilla và Segangane, cũng trong tiểu đoàn trừng phạt. Zabalo đã được ‘làm sạch’ bởi Chủ nghĩa Pháp cho “không vượt qua khu vực Quốc gia trong cuộc chiến với quân ly khai đỏ”. Họ đã gần bốn năm sống trong tình trạng bấp bênh và đau khổ.

Sau khi tốt nghiệp, anh ấy trở lại Barcelona và, như anh ấy mong muốn, anh ấy đã cống hiến hết mình cho câu lạc bộ Barcelona, đội bóng mà anh ấy đã phục vụ bằng sự tận tâm và cam kết đặc biệt từ nhiều năm trước. Trên thực tế, đây là cách anh ấy gia nhập tổ chức Barcelona: một ngày nọ, anh ấy xuất hiện trong văn phòng và nói: “Tôi là một cầu thủ bóng đá và tôi muốn ký hợp đồng với Barça & rdquor;. Anh ấy đã thử nghiệm ở sân Sol de Baix và ở lại. Trước đây anh ấy đã chơi trong đội của trường, trong đội Peña Dragón Negro, trong Câu lạc bộ Mỹ và ở Fortpienc.

Giấc mơ của anh, lần thứ hai, trở thành hiện thực, mặc dù lần này là một cách ngắn ngủi: Anh ấy chơi một trận đấu chính thức với Murcia (1-0) tại Les Corts vào ngày 25 tháng 2 năm 1945. Anh ấy 34 tuổi 7 tháng, nhưng hơn ba năm anh ta ở trong tiểu đoàn hình sự đã để lại cho anh ta vết sẹo về thể chất và anh ta không bao giờ được như trước nữa. Ngoài ra, Josep Samitier, khi đó là huấn luyện viên, đã xếp anh ấy ở hàng tiền vệ khi anh ấy, trong suốt cuộc đời của mình, đã xuất sắc ở vị trí hậu vệ cánh phải, nổi bật với thứ bóng đá trực quan và tận tụy. Zabalo nói lời chia tay với tư cách là một cầu thủ Barça trong trận đấu cuối cùng của chuyến du đấu, tại New York, vào ngày 19 tháng 9 năm 1937.

Vào cuối mùa giải, FC Barcelona đã cho anh ấy ra đi và Zabalo, người đã từ chối lời mời làm đạo diễn ở Mexico và thất vọng vì thiếu cơ hội trong nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là một cầu thủ Barça, anh ấy định cư ở Viladecans, nơi anh ấy chôn vùi bóng đá và cống hiến hết mình, ở sân sau của mình, để việc điều chế thuốc tẩy và thuốc thử hóa học như salfumán, một công việc kinh doanh mà cha ông đã cống hiến. Zabalo, huyền thoại vàng của FC Barcelona, ​​​​qua đời tại Viladecans vào ngày 1 tháng 1 năm 1967 vì bệnh viêm phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *