Sergio Busquets, nhà toán học tiki-taka

Trong thời gian Pep Guardiola ngồi ghế chỉ đạo Barça, Badia là xương sống trong cách bố trí hình học của các cầu thủ trên sân

Pivot có sáu ‘khu vực’ xung quanh anh ấy và nếu anh ấy xoay 360°, điều mà anh ấy thực hiện một cách hoàn hảo, thì anh ấy có nhiều lựa chọn chuyền hơn bất kỳ đồng đội nào.

Như các bạn đã biết, tiki-taka, lối chơi được Rinus Michel gieo mầm ở Barça, đã bùng nổ. Johan Cruyff và hoàn thành Pep Guardiola, bao gồm chuyền bóng nhanh giữa các cầu thủ trong đội với mục đích tạo ra sự mất cân bằng trong hàng thủ đối phương. Vì vậy, tính đối xứng là chìa khóa cho lối chơi này và tỷ lệ kiểm soát bóng cao điển hình của Barça gắn liền với lối chơi này là hệ quả, trong số những thứ khác, của sắp xếp hình học của các cầu thủ trên sân thi đấu, chuyển động của họ trên sân và hướng chuyền của các cầu thủ Barça.

Và ai chịu trách nhiệm về thái độ thi đấu khoa học của các cầu thủ trên sân? Hai nhà toán học vĩ đại: Voronoi và Delaunay. Và ai là cầu thủ chính của Barça trong hệ thống này? Sergio Busquets, người đội trưởng vĩ đại đã chơi trận cuối cùng của anh ấy với tư cách là một blaugrana và người mà tôi muốn vinh danh trong bài báo này. Tôi đã nói với bạn.

Georgi Feodósievich Voronói là một nhà toán học người Nga, học tại Đại học Saint Petersburg và sau đó giảng dạy tại Đại học Warsaw. Ông được biết đến, trong số những khám phá khác, vì đã định nghĩa Sơ đồ Voronoi, một cấu trúc hình học liên quan mật thiết đến tiki-taka. Pep Guardiola, dù cố ý hay không, đã khơi gợi rất nhiều trận đấu của Barça dựa trên sơ đồ Voronói. Anh ấy chia mỗi khu vực của sân thành nhiều khu vực mà các cầu thủ trong đội của anh ấy đã đặt trên phần sân đó, theo cách mà mỗi người chơi được cấp một khu vực bao gồm mọi thứ gần anh ta hơn những khu vực khác . người chơi culé. Guardiola sắp xếp các cầu thủ của mình theo sơ đồ Voronoi, tạo ra một khu vực được xác định rõ ràng và một mạng lưới các hình tam giác có góc lớn để khu vực thi đấu cũng được chia thành các khu vực có khoảng cách hợp lý.

Trong hình dưới đây, được trích từ cuốn sách “Bóng đá và Toán học & rdquor; của David Sumpter, chúng ta có thể thấy vị trí của các cầu thủ Barça trong trận chung kết Champions League 2011 với Manchester theo sơ đồ Voronoi. Bên trái là mạng lưới người chơi (đường liền nét) cùng với các khu vực họ đã tạo (đường chấm chấm). Ở phía bên phải, lưới đã được gỡ bỏ, chỉ để lại khu vực và tên của cầu thủ đã chơi trong trận đấu được coi là một trong những trận đấu hay nhất của FC Barcelona trong lịch sử của nó đã được thêm vào… và nơi tính toán, như bạn có thể thấy, là chìa khóa.

Bạn có biết vị trí tồi tệ nhất trên sân mà một cầu thủ đối phương đối mặt với tiki-taka có thể được đặt ở đâu không? Ngay trong đường giới hạn vùng Voronoi của mỗi người chơi. Ở đó, họ ở cùng khoảng cách với hai cầu thủ Barça và họ bị bỏ lại trên mặt đất mà không có ai. Bản năng phạm sai lầm của họ (và cũng là sự khôn ngoan của các cầu thủ culé khiến họ sập bẫy) khiến đối phương áp sát các cầu thủ culé để cướp bóng… mldr; nhưng đó là một sai lầm lớn. Vị trí hoàn hảo của culé nhờ vào Voronoi, độ chính xác trong đường chuyền nhờ những gì tôi sẽ kể cho bạn dưới đây và chất lượng tuyệt vời của các cầu thủ đã ngăn cản đối thủ đánh chặn bóng.

Nhưng để sơ đồ Voronói thành công, các cầu thủ Barça cần chuyền bóng nhanh và tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Cái nào? Những người được đánh dấu bởi một nhà toán học người Nga khác từ thời Xô Viết, Boris Nikolaevich Delaunay.

Mất Tam giác Delaunay Chúng là một mạng lưới tam giác rất đặc biệt trong bóng đá kết nối các cầu thủ với các đường thẳng. Theo nhà khoa học này, dựa trên biểu đồ Voronoi, tam giác Delaunay được xây dựng bằng cách nối mỗi điểm bằng một đường thẳng với điểm tương tự của khu vực lân cận.

Và điều này có liên quan gì đến tiki-taka không? Đúng. Guardiola sắp xếp các cầu thủ của mình theo sơ đồ Voronoi và các cầu thủ được chỉ định ở mỗi khu vực sẽ chuyền bóng cho đồng đội của họ ở các khu vực lân cận dựa trên phương pháp tam giác Delaunay. Vì mỗi khu vực Voronói (nơi có một cầu thủ culé) được bao quanh bởi một số khu vực bằng nhau (với các đồng đội trong mỗi khu vực), nên các cầu thủ blaugrana có một số khả năng chuyền bóng.

Và cầu thủ nào của Barça trong những năm vinh quang tiki-taka có nhiều lãnh thổ lân cận hơn và do đó, có nhiều cơ hội vượt qua hơn? Như bạn có thể thấy trong hình trên, Busquets. Đội trưởng đầu tiên của Barça hiện tại là culé duy nhất có 6 vùng vây quanh (tức là Iniesta, Xavi, Messi, Mascherano, Piqué, Valdés), điều này khiến anh trở thành nhà toán học thực sự của đội, bởi nếu quay 360°, điều mà Busquets làm rất hoàn hảo. , anh ấy có nhiều lựa chọn chuyền hơn các đồng đội.

Nhưng ngoài khuynh hướng ban đầu của các cầu thủ trên sân và độ chính xác trong các đường chuyền của họ, tiki-taka còn dựa trên yếu tố chính thứ ba. Các cầu thủ không đứng yên khi họ chuyền bóng mà họ di chuyển hài hòa khắp mặt sân. Nhưng sự vận động này không bao giờ là ngẫu nhiên mà luôn phải thỏa mãn hai tiền đề toán học: tạo một biểu đồ Voronoi mới và hình thành một tam giác Delaunay mới. Do đó, họ tiếp tục tạo ra sự xuất sắc.

Trong video sau đây, bạn có thể thấy cách người chơi tạo biểu đồ Voronoi liên tục với các chuyển động của họ

Sắp xếp hình học của Barça de Busquets

Các độc giả thể thao thân mến, mọi người đều biết kết quả của việc áp dụng (tự nguyện hoặc không tự nguyện) toán học vào tiki-taka của FC Barcelona. Họ đã giành được tất cả. Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, tôi không nghĩ rằng hệ thống trò chơi này đã kết thúc. Tất nhiên, để toán học mà tôi yêu thích thành công, và trò chơi sở hữu tiếp tục là một đặc điểm và nguồn gốc của thành công, bốn điều kiện khoa học là quan trọng:

1. Tốc độ lớn của quả bóng chuyển động trong tam giác Delaunay 2. Sự cơ động tuyệt vời của các cầu thủ trên sân, tiếp tục tạo ra một sơ đồ Voronói mới.3. Một số lượng lớn người chơi tốt nhất nên đến từ La Masía, những người đã rất quen thuộc với hệ thống trò chơi toán học này. Tài năng tuyệt vời trong lĩnh vực này để sáng tạo và không rơi vào bẫy của kẻ thù đã biết cách chơi tiki-taka mà không đặt mình vào sai chỗ.

José Manuel López Nicolás (Phó hiệu trưởng phụ trách chuyển giao, truyền thông và phổ biến khoa học của Đại học Murcia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *