Fabrice Olinga, người tiền nhiệm bị lãng quên của Lamine Yamal: “Trong bóng đá có rất nhiều người xấu”

Tiền đạo người Cameroon, cựu thần đồng hiện đang kiếm sống ở Romania, giữ kỷ lục ghi bàn đầu tiên ở giải hạng Nhất cho đến khi có sự xuất hiện của Lamine Yamal.

“Kỷ lục dành cho người khác đến và làm tốt hơn. Nếu anh ấy không ghi bàn, sẽ không ai nói về tôi. Tôi mừng cho anh ấy”, anh nói.

Douala, một thành phố ở Cameroon, nơi sinh của anh, cách xa hàng km, hàng năm nhưng không đến mức quên anh.“Chúng tôi biết mấy giờ ô tô đi qua ít hơn nên chúng tôi sẽ cắt đường và bắt đầu chơi ở đó. Khi thấy thị trưởng đi ngang qua, chúng tôi sẽ trốn và để ông ấy đi qua vì nếu ông ấy bắt được bóng từ chúng tôi thì ông ấy sẽ đi qua. sẽ đâm anh ta.”, Fabrice Olinga (1996), cựu thần đồng, đến từ Romania cho biết trên điện thoại có tiền tố tiếng Bồ Đào Nha. Anh là cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử Primera cho đến khi Lamine Yamal cũng phá kỷ lục của anh. Anh là con út trong gia đình có chín anh chị em. “Barca giống như đội tuyển quốc gia”nhưng xứng đáng: “Tôi không đến từ Barça mà đến từ Eto’o”. Anh ấy mặc áo số 45: bốn cộng năm là số 9, số của Eto’o. Mặc dù anh ấy không bao giờ mặc áo sơ mi: anh ấy thích viết câu chuyện của mình hơn.

Ở Cameroon, anh được Samuel Eto’o Foundation tuyển dụng và ngay sau khi ký hợp đồng với Mallorca vào năm 2009. Anh bị bong gân mắt cá chân trong một trận đấu thử nghiệm, nhưng nửa giờ đầu tiên cũng đủ để thay đổi cuộc đời anh mãi mãi. Tôi 12 tuổi. Anh nhớ rất rõ lần đầu tiên ở Tây Ban Nha: “Khi bạn đã quen nhìn thấy người châu Phi và đến một nơi mà bạn chỉ nhìn thấy người châu Âu, bạn sẽ ngạc nhiên. Mọi thứ đều khác biệt, kỳ lạ nhưng đối với tôi đó không phải là vấn đề vì tôi không bao giờ có thời gian để suy nghĩ. nghĩ về bất cứ điều gì . Mọi thứ diễn ra quá nhanh đến nỗi tôi không thể “cho mình thời gian để suy nghĩ”. Anh ấy tiếp tục, quay lại hai năm anh ấy còn là một thiếu niên ở Quần đảo Balearic: “Họ là những người tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Tôi có gia đình bản xứ tuyệt vời nhất và điều đó thật tuyệt”.

Năm 2011, anh nhận được sự quan tâm từ Liverpool và Madrid, nhưng điều đó không thành hiện thực và anh đã chuyển đến Malaga. “Điều duy nhất tôi lo lắng là chơi.”. Tất nhiên: Tôi 15 tuổi. Một năm sau, vào ngày 18 tháng 8 năm 2012, anh ra mắt ở giải hạng Nhất và ghi bàn thắng quyết định vào lưới Balaídos. Anh vẫn chưa có râu: mới 16 tuổi 98 ngày và vượt qua Iker Muniain để trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất Primera. “Tôi đã ở đúng nơi vào đúng thời điểm”, anh nhấn mạnh, thu mình lại. Anh ta nhún vai, như thể tức giận với mục tiêu theo đuổi anh ta trong nhiều năm.

Làm thế nào để bạn biết bạn đã đạt được kỷ lục đó?

Tôi không biết bất cứ điều gì. Khi trận đấu kết thúc, tôi rất vui vì chiến thắng và bàn thắng. Chúng tôi trở lại Malaga và ngày hôm sau, bạn cùng lớp chạy vào phòng ký túc xá của tôi: ‘Fabrice, mặc Deportes Cuatro! Bạn đang ở trên TV!’ Tôi bật TV và phát hoảng.

Lamine đã đánh cắp nó trong mười một ngày. Bạn có thấy buồn không?

Không. Kỷ lục là có người khác đến và làm tốt hơn. Nếu anh ấy không ghi bàn, sẽ không có ai nói về tôi. Tôi mừng cho anh ấy. Anh ấy có mọi thứ để có một sự nghiệp tốt hơn. Tôi không cảm thấy đau đớn, tức giận hay buồn bã bất cứ lúc nào. Mỗi cái đều có thời điểm của nó. Và đó là mười năm đối với tôi.

Bạn sẽ nói gì nếu bạn ngồi trước mặt bạn?

Tôi phải sống một mình. Anh ấy có môi trường của mình, những người sẽ giúp đỡ anh ấy. Anh ấy chỉ cần tiếp tục làm mọi việc như trước, giữ nguyên phong độ và tận hưởng bóng đá mà không nghĩ đến kỷ lục. Kỷ lục chẳng là gì cả: một con số, một cái gì đó vẫn còn trong lịch sử. Chúng chỉ là những bản ghi. Không phải những gì di chuyển chúng ta. Khi Messi bắt đầu thi đấu, anh ấy không phải vì kỷ lục mà vì đam mê. Bây giờ kỷ lục theo sau.

Ở tuổi 16, anh cũng có trận ra mắt ở Champions League và cùng đội tuyển quốc gia Cameroon, ghi bàn thắng quyết định ở phút 90 từ đường chuyền của Eto’o. Mọi thứ đều hoàn hảo.

Eto’o giữ kỷ lục về trận ra mắt và bàn thắng trẻ nhất của Cameroon và tôi đã đến và giành lấy nó từ anh ấy [ríe]. Nhưng tôi gắn bó với những khoảnh khắc đó. Không ai có thể lấy đi ký ức của tôi. Ghi chép thì có, nhưng ký ức thì không. Tôi vẫn nhớ những khoảnh khắc đó, rất đẹp. Tôi đã đi theo ước mơ của mình và đạt được những gì tôi muốn. Sau đó mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đó là bóng đá.

Anh ấy không bao giờ ghi bàn nữa cho Málaga và vào tháng 11 năm 2011, ở tuổi 17 rưỡi, anh ấy chơi trận thứ 10 và cũng là trận cuối cùng ở LaLiga, viên đạn cuối cùng.

Nó đã kết thúc rất nhanh chóng. Quá nhiều. Con đường trở nên rất phức tạp [Chipre, Bélgica, Italia, Rumanía, Bélgica, Portugal y Rumanía]. Bóng đá đã mang lại cho tôi những kỷ niệm rất, rất, rất tồi tệ. Ngày nay bạn không thể là một đứa trẻ trong thế giới bóng đá: bạn phải hiểu rằng cho đến khi 10 tuổi, bạn chơi vì đam mê và từ đó trở đi sẽ có điều gì đó thay đổi và bạn phải suy nghĩ, thông minh. Cần phải nói rằng: có rất nhiều người xấu trong bóng đá. Không phải tất cả nhưng tôi nghĩ 70% dân chơi bóng đá đều xấu. Đó không phải là một cảm giác, mà là một thực tế. Nếu nghĩ về điều đó, tôi có nhiều kỷ niệm buồn hơn là kỷ niệm đẹp về bóng đá. Đó là lý do tại sao tôi không thích suy nghĩ. Đôi khi chúng ta không muốn nghe sự thật, nhưng tôi đúng. Tôi không thích nói nhưng tôi nhận thấy điều quan trọng là tôi phải kể câu chuyện của mình để mọi người biết được mặt tối của bóng đá. Nhiều lần tôi mất đi ham muốn chơi đùa vì đó là một thế giới nơi mọi thứ xảy ra mà bạn không hiểu tại sao, không cần nói chuyện. Họ lừa dối bạn hôm nay và họ lừa dối bạn vào ngày mai. Bạn nghĩ rằng ai đó sẽ không lừa dối bạn và anh ta lừa dối bạn nhiều hơn những người khác.

Nếu nó tạo ra quá nhiều đau đớn, tại sao lại tiếp tục?

Vì niềm vui nó mang lại cho tôi. Tôi chơi vì tôi thích, để sống theo câu chuyện chứ không phải để kiếm tiền. Nếu tôi đến Romania không phải vì tiền, vì ở đây bạn không kiếm được gì cả. Tôi sống vì điều này: nó tiếp tục làm tôi hạnh phúc. Khi mọi chuyện kết thúc, tôi muốn nói với các con thật nhiều điều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *